Nếu đi Nhật nhớ xài JR Pass

Đi Nhật, nếu bạn có nhu cầu di chuyển nhiều giữa các thành phố bằng tàu cao tốc Shinkansen không giới hạn lần đi, tôi khuyến khích bạn nên mua JR Pass, cái pass “thần thánh” của khách du lịch mà người dân bản xứ nhìn vào là “thèm chảy nước dãi”.

JR Pass là thứ gì mà “thần thánh” vậy? Đơn giản JR là viết tắt của Japan Railway - hãng tàu lửa nhà nước của nước Nhật với mạng lưới phủ khắp đất nước.

Đừng quên sở hữu cho mình một tấm JR Pass trước khi đến xứ sở Phù Tang

JR Pass chỉ bán cho người nước ngoài đến Nhật và sử dụng visa du lịch. Nếu không phải là visa du lịch mà lỡ mua rồi đến Nhật cũng không được đổi ra dùng. JR Pass có 2 loại: loại xịn được gọi là green card và loại thường ordinary card. Có ba loại thời hạn JR Pass là loại 7 ngày, loại 14 ngày và loại 21 ngày. Vậy nên bạn nhớ canh khoảng thời gian nào đi chơi sử dụng Shinkansen nhiều nhất thì hãy đổi. Ví dụ bạn đi chơi 10 ngày nhưng mua JR Pass loại 7 ngày thì nên đổi JR trong khoảng thời gian nào bạn dự tính sẽ sử dụng Shinkansen nhiều nhất, để sử dụng tối đa giá trị của JR pass.

JR Pass mua ra sao?

Một điều nên nhớ là dù JR Pass được sử dụng tại Nhật nhưng nó chỉ bán bên ngoài nước Nhật. Bạn phải mua trước khi đến Nhật chứ không phải tới Nhật mới mua, mà tới đây có muốn mua cũng không có. JR Pass được bán thông qua hệ thống đại lý của họ là những công ty du lịch lớn như JTB, HIS, Apex...; hoặc mua online rồi sẽ được gửi tới nơi bạn yêu cầu thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh của hãng FedEx và bạn phải trả thêm khoản phí này.

Hình ảnh Shinkansen – niềm tự hào của Nhật Bản

Ở Việt Nam, bạn cứ việc đến văn phòng của JTB, HIS... mua, nhớ khai tên cho đúng với passport, visa là được. Mua xong là bạn sẽ có vé JR Pass giống như cái vé máy bay ngày xưa với mấy liên bên trong có tên bạn, loại vé, số tiền.

Đến Nhật, cầm cái vé cùng passport có visa Nhật bên trong, ghé vào mấy chỗ có bảng JR Pass Exchange tại sân bay hay ga tàu xếp hàng chờ đổi thành tấm vé lưu hành đi tàu trên nước Nhật. Bạn cần điền vào form do nhân viên JR cung cấp và thông báo với họ bạn muốn bắt đầu sử dụng khi nào. Nhớ tính toán thời gian phù hợp để kích hoạt JR Pass để có lợi nếu thời gian đi chơi dài hơn thời gian của JR Pass, còn đi ngắn hơn 7 hay 14 ngày thì vô tư khỏi tính toán gì.

Khi đến Nhật, hãy đến các trạm JR Pass Service để đổi vé đi tàu hoặc bus trên toàn Nhật Bản

Sau khi đổi JR Pass, nếu đúng thời gian bắt đầu hiệu lực thì bạn sử dụng ngay được rồi đó. Lần đầu qua cổng, nhân viên sẽ đóng dấu ngày đầu sử dụng lên còn sau đó không ai thèm “sờ” vào nữa, cứ đưa ra khi đi qua cổng lên tàu ở cửa có nhân viên là qua thôi. JR Pass sử dụng được cho tất cả tàu của hệ thống JR, phà JR, bus JR, Shinkansen ngoại trừ tàu Nozomi và Mizuho.
Sử dụng JR Pass để đi những chuyến tàu JR đi xa hoặc Shinkansen, mọi người nên đặt chỗ trước để được chỗ ngồi đàng hoàng.

Với tấm vé JR Pass “thần thánh”, bạn thỏa thích khám phá xứ sở mặt trời mọc

Tóm lại, nếu du lịch Nhật Bản mà di chuyển nhiều bằng tàu thì hãy nhớ mua JR Pass dùng cho sướng! Cứ đi xong rồi tính tổng tiền vé mình đã đi so với tiền mua JR Pass là biết ngay cái lợi của JR Pass và hiểu ngay vì sao người gọi là JR Pass “thần thánh”.

Nguồn: FB Thiện Nguyễn; http://mcha-jp.com/

(Ảnh: toeuropeandbeyond.com)

TÌM KIẾM TOUR
Tour trong nước
Tour nước ngoài
Điểm khởi hành
Điểm đến
Giá