Wagashi – kiệt tác bánh ngọt của xứ Phù Tang
Bánh Wagashi mang ý nghĩa vẻ đẹp tự nhiên nên mỗi chiếc bánh đều được tỉ mỉ trang trí theo cảm hứng từ cây cỏ và hoa lá.


Wagashi là tên gọi chung của các món bánh ngọt truyền thống của Nhật Bản từ lâu đời, thường được làm từ bột nếp, nhân đậu đỏ và hoa quả, được trình bày đẹp mắt, dùng trong các buổi tiệc trà đạo. “Wa” có nghĩa là Nhật Bản, còn “gashi” – điệp âm của kashi – mang ý nghĩa bánh ngọt. Tên gọi Wagashi (Hòa Quả Tử) được đặt dựa theo nguồn gốc, cũng như cách trình bày món ăn, có nghĩa là “vẻ đẹp tự nhiên”. Vì vậy mỗi chiếc bánh Wagashi đều được lấy cảm hứng từ thiên nhiên, cây cỏ, hoa lá. Bột bánh thường được nhuộm màu theo các mùa trong năm, hình dạng bánh đa dạng tương ứng với các hình ảnh thiên nhiên (hoa anh đào, hoa mơ, lá phong, bông tuyết…) và đặc biệt là nhân bánh từ đậu đỏ tượng trưng cho con người đứng ở trung tâm.

 

Với ý nghĩa triết học phương Đông sâu sắc ẩn trong từng món ăn nhỏ bé, Wagashi trở thành một nghệ thuật ẩm thực đặc trưng và đáng tự hào của người Nhật

Với ý nghĩa triết học phương Đông sâu sắc ẩn trong từng món ăn nhỏ bé, Wagashi trở thành một nghệ thuật ẩm thực đặc trưng và đáng tự hào của người Nhật.

 

Hoa, lá, cỏ, cây.. cảm hứng vô tận của thợ bánh Wagashi

Hoa, lá, cỏ, cây.. cảm hứng vô tận của thợ bánh Wagashi

 

Hoa, lá, cỏ, cây.. cảm hứng vô tận của thợ bánh Wagashi

Thực khách dễ dàng cảm nhận được hương vị 4 mùa hòa quyện trong bánh Wagashi

 

Với sự phong phú về chủng loại, Wagashi được chia ra các thể loại sau:

 

Mochi

 

Trong nghệ thuật wagashi, mochi là loại bánh cơ bản và phổ biến nhất

 

Trong nghệ thuật wagashi, mochi là loại bánh cơ bản và phổ biến nhất. Mochi có công thức đơn giản từ bột gạo được nấu chín, giã nhuyễn cộng với nhân đậu đỏ và thường có hình tròn. Bột bánh Mochi có nhiều màu và nhân bánh cũng hay được biến tấu với trà xanh, khoai môn, kem…

 

Namagashi

 

Namagashi thực chất là một loại mochi đặc biệt, bởi nó mô phỏng hình dáng các loài hoa cỏ

 

Namagashi thực chất là một loại mochi đặc biệt, bởi nó mô phỏng hình dáng các loài hoa cỏ đặc trưng cho 4 mùa trên nước Nhật: hoa đào cho mùa xuân, quýt vàng cho mùa hạ, lá phong cho mùa thu, hoa mơ cho mùa đông… Qua Namagashi, thiên nhiên Nhật Bản hiện lên sinh động, tươi đẹp và mang đậm dấu ấn của riêng mình.

 

Người Nhật rất chuộng dùng Namagashi để đem biếu, tặng. Một hộp quà Namagashi điển hình thường có đủ 4 chiếc bánh tượng trưng cho 4 mùa trong năm, với ý nghĩa cầu chúc người nhận quanh năm được yên ổn, hạnh phúc.

 

Ukishima

 

Gần giống với bánh bông lan của phương Tây, Ukishima được tạo nên từ bột, trứng và đường

 

Gần giống với bánh bông lan của phương Tây, Ukishima được tạo nên từ bột, trứng và đường. Song bánh lại được hấp thay vì nướng và việc sử dụng nguyên liệu quen thuộc đậu đỏ đã tạo cho Ukishima một phong vị Nhật Bản rất riêng. Ukishima thường có nhiều tầng, vẻ đẹp của nó được thể hiện qua cách bài trí hài hòa mà vẫn phong phú giữa các tầng bánh.

 

Higashi

 

Higashi còn được gọi là Wagashi khô, bởi chúng được nén lại trong khuôn giống như bánh in

 

Higashi còn được gọi là Wagashi khô, bởi chúng được nén lại trong khuôn giống như bánh in. Higashi có vị ngọt thanh đặc trưng của đường mía wasambonto (loại đường thượng hạng quý hiếm từ quận Tokushima). Cách thức trang trí trên “bánh in” Higashi rất đậm chất điêu khắc, tạo cho higashi một vẻ đẹp độc đáo giữa muôn vàn loại Wagashi khác.

 

Manju

 

Bánh Manju làm từ bột jojo củ từ, ở giữa là nhân đậu, được nặn thành hình tròn

 

Bánh Manju làm từ bột jojo (củ từ), ở giữa là nhân đậu, được nặn thành hình tròn gần giống với bánh bao của Việt Nam. Manju là loại bánh ưa thích của trẻ em, bởi chúng thường có hình dạng ngộ nghĩnh và bắt mắt. Loại manju nổi tiếng nhất là usagi manju – tức manju hình chú thỏ mặt trăng.

 

Yokan

 

Yokan là một loại thạch làm từ bột rau câu truyền thống ở Nhật

 

Yokan là một loại thạch làm từ bột rau câu truyền thống ở Nhật – kanten. Điều đặc sắc nằm ở chỗ, mỗi miếng Yokan trong suốt sẽ lưu giữ một “bức tranh” đầy nghệ thuật, điển hình là cách trang trí Yokan với những cánh hoa đào bên trong.

 

TÌM KIẾM TOUR
Tour trong nước
Tour nước ngoài
Điểm khởi hành
Điểm đến
Giá