Tham quan 4 cồn

Với hệ thống kênh rạch chằng chịt, vườn cây trái rộng lớn, làng nghề sản xuất mật ong, bánh mứt kẹo… Bốn cồn Long, Lân, Quy, Phụng là những điểm du lịch vườn nổi tiếng, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước .

Du khách tham quan 4 cồn Long Lân Quy Phụng bằng xuồng chèo tay

Cồn Thới Sơn, còn gọi là cồn Lân thuộc địa phận xã Thới Sơn, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, lớn nhất trong 4 cồn (Long, Lân, Quy, Phụng) tọa lạc bên sông Mỹ Tho (một đoạn của sông Tiền).

Thường, điểm đến đầu tiên của du khách là cồn Thới Sơn, để từ đây làm một vòng tour qua các cồn còn lại bằng tàu du lịch. Điều độc đáo là cùng nằm trên khúc sông Mỹ Tho (một đoạn của sông Tiền) nhưng cồn Long (hay cồn Rồng) và cồn Lân thuộc thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, còn cồn Quy và cồn Phụng (cồn nhỏ nhất) lại thuộc địa phận xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Vào cổng khu vực cồn Thới Sơn, du khách đã được chào mời đi tour 4 cồn. Hiện nhiều công ty du lịch bán tour đến nơi này, đi về trong ngày. Một vòng tour 4 cồn thời gian khoảng 2,5 đến 3 giờ. Du khách có thể được chở bằng xe điện vào vườn trái cây điểm tập kết. Muốn trải nghiệm, khám phá đời sống làng xóm dân dã miền Tây, du khách có thể dạo bộ theo những con đường làng chạy dọc bên kênh rạch, vườn cây trái, lên những chiếc xuồng ba lá chèo tay tham quan làng quê dọc theo con rạch nhỏ xanh mát bóng dừa.

Du khách đi bộ tham quan cồn Thới Sơn

Không gì thú vị hơn khi tham quan trại nuôi mật ong gia đình, thưởng thức ly trà gừng mật ong thơm ngọt; thăm xưởng chế biến kẹo dừa, bánh cốm và nếm thử tại chỗ đặc sản Bến Tre nổi tiếng. Mùa nào thức nấy, du khách được mời thưởng thức trái cây như: sầu riêng, sapoche, nhãn, mận, ổi…Nông dân cồn Lân sống bằng nghề trồng vườn, nuôi ong, nuôi trồng và đánh bắt thủy sản. Dọc theo hai bên sông Mỹ Tho là các nhà vườn, lò bánh kẹo, trại ong và các bè cá nuôi thủy, hải sản. Một số gia đình liên kết với nhà tour mở dịch vụ “tát mương bắt cá” dành riêng cho du khách. Thật vui khi nhóm bạn hay gia đình cùng tát cá, thu hoạch như nông dân thứ thiệt và có thể mang sản phẩm về hoặc yêu cầu thưởng thức tại nhà vườn thành quả “đánh bắt” được.

Điểm đến này thu hút nhiều du khách nước ngoài, là nơi họ có thể khám phá đời sống sông nước đặc trưng của miền Tây Nam bộ, với cả sự ngạc nhiên, háo hức thú vị.

Trái cây đặc sản xứ vườn

Tham quan một vòng 4 cồn bằng tàu du lịch

Thưởng thức mật ong ở trại nuôi ong gia đình

Tham quan xưởng sản xuất kẹo dừa thủ công

Đi bộ qua các khu nhà vườn, dưới tàng cây trái vào mùa trĩu quả, thưởng thức những giai điệu đờn ca tài tử ngọt ngào, những món ăn miệt vườn đặc sắc…là những trải nghiệm đáng nhớ, cảm giác thảnh thơi nơi làng quê giữa không gian yên bình, xanh mát giúp du khách xua tan những mệt mỏi, bận rộn của cuộc sống đời thường nơi phố thị…

Bài và ảnh: ĐỖ ĐỖ

TÌM KIẾM TOUR
Tour trong nước
Tour nước ngoài
Điểm khởi hành
Điểm đến
Giá